ข่าวทั่วไป, หน้าแรก

Microsoft และ TikTok จะเจรจากัน

Microsoft ยืนยันว่าจะมีการเจรจาอย่างต่อเนื่องเพื่อซื้อการดำเนินงานในสหรัฐอเมริกาของ TikTok แอพแชร์วิดีโอของจีน นาย Satya Nadella หัวหน้า Microsoft ได้สนทนากับประธานาธิบดี Donald Trump เกี่ยวกับการซื้อกิจการเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ย้ำว่ามัน “ตระหนักถึงความสำคัญอย่างเต็มที่” ในการแก้ไขข้อกังวลของประธานาธิบดีทรัมป์

บริษัท จะทำการตรวจสอบความปลอดภัยอย่างสมบูรณ์ของแอพ ไมโครซอฟท์ยังจะต้องให้รัฐบาลสหรัฐที่มีรายชื่อของ “ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจที่เหมาะสม” ไปยังประเทศก็กล่าวว่าในการโพสต์บล็อก ยักษ์เทคโนโลยีหวังที่จะสรุปการหารือกับ บริษัท แม่ของ TikTok ByteDance ภายในวันที่ 15 กันยายน

Microsoft กล่าวว่าต้องการซื้อบริการ TikTok ในสหรัฐอเมริกาแคนาดาออสเตรเลียและนิวซีแลนด์และจะใช้งานแอพในตลาดเหล่านี้ บริษัท เทคโนโลยีกล่าวเพิ่มเติมว่า “อาจ” เชิญนักลงทุนชาวอเมริกันท่านอื่น ๆ ให้เข้าร่วมในการซื้อ “บนพื้นฐานของชนกลุ่มน้อย” Microsoft เน้นย้ำว่าจะทำให้มั่นใจได้ว่า “ข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดของผู้ใช้ชาวอเมริกันของ TikTok” ถูกถ่ายโอนไปยังและยังคงอยู่ในสหรัฐอเมริกา

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Microsoft ชื่นชมการทำงานของสหรัฐ

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

นอกจากนี้จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลใด ๆ ที่จัดเก็บในปัจจุบันหรือสำรองนอกประเทศจะถูกลบออกจากเซิร์ฟเวอร์หลังจากที่ถูกถ่ายโอนไปยังศูนย์ข้อมูลของสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังกล่าวว่าไมโครซอฟท์“ ชื่นชมการมีส่วนร่วมของรัฐบาลสหรัฐฯและประธานาธิบดีทรัมป์ในฐานะที่เป็นผู้พัฒนาความปลอดภัยที่แข็งแกร่งสำหรับประเทศต่อไป” แต่ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีกล่าวเพิ่มเติมว่าการสนทนาในปัจจุบันยังอยู่ในขั้นตอน “ขั้นต้น” และเช่นนี้ก็มี “ไม่รับประกัน” ว่าการซื้อจะดำเนินต่อไป

ขายที่เป็นไปได้ของการดำเนินงานของสหรัฐ TikTok ของไมโครซอฟท์กำลังคิดจะไว้หลังจากที่โดนัลด์ทรัมป์สาบานว่าจะห้ามแอปวิดีโอร่วมกันตามการรายงานของ Wall Street Journal ยอดขายที่อาจเกิดขึ้นนั้นใกล้เคียงกับข้อตกลง แต่มีข้อสงสัยหลังจากคำเตือนของประธานาธิบดีสหรัฐในวันศุกร์ และในวันอาทิตย์ Mike Mike Pompeo รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯประกาศว่าประธานาธิบดีทรัมป์จะลงมือ “ในไม่กี่วันข้างหน้า” กับซอฟต์แวร์ของจีนซึ่งเขาเชื่อว่ามีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยระดับประเทศ

นาย Pompeo กล่าวกับ Fox News ว่าการกระทำดังกล่าวจะต้องดำเนินการ “ด้วยความเคารพต่อความเสี่ยงด้านความมั่นคงของประเทศที่นำเสนอโดยซอฟต์แวร์ที่เชื่อมต่อกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน” TikTok เป็นแอพวิดีโอสั้น ๆ ที่มีผู้ใช้งานทั่วโลกราวครึ่งพันล้านคนและประมาณ 80 ล้านคนในสหรัฐอเมริกาซึ่งมีสัดส่วนขนาดใหญ่ในช่วงวัยรุ่นหรือช่วงต้นทศวรรษที่ 20

นักการเมืองสหรัฐฯบางคนกังวลว่า ByteDance เจ้าของภาษาจีนของแอพพลิเคชั่นเสี่ยงต่อความมั่นคงของชาติเพราะสามารถนำไปใช้ในการรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของชาวอเมริกันได้ หน่วยงานกำกับดูแลได้หยิบยกเรื่องความปลอดภัยของตนเองขึ้นมา

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

บทความโดย ufa877

About Stephanie Holland